Trang chủ Bọc răng sứ Làm răng sứ có phải mài răng không?

Làm răng sứ có phải mài răng không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ. Để giúp quý khách có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ ở peace dentistry

– Làm răng sứ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn làm răng sứ là phải mài răng. Tất cả các thông tin là bọc sứ thẩm mỹ không cần mài răng, phủ sứ không cần mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ cách bọc răng sứ nào mà không mài răng.

Mài răng lúc bọc răng sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, làm răng sứ là buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và đem tới sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ buộc phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, khá khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có các trang thiết bị mài răng tiên tiến thì giai đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang sở hữu các loại trang thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ bắt buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời tránh tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những tình trạng thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ mà thay vào đó sẽ sử dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp cực kỳ mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài 1 lớp cực kỳ mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần phải mài răng – bí quyết này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ THẨM MỸ:

Để một ca làm răng sứ vừa đảm bảo thẩm mỹ cao và không tác động tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau lúc được mài cần phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, vững chắc và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng phải được thực hành bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố thiết bị mài răng cũng cực kỳ quan trọng. Các nha khoa buộc phải sử dụng những loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG ĐỂ LÀM RĂNG SỨ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu làm răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, hầu hết răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng tương đối đều thì khi bọc răng sứ thì tỷ trọng mài răng vô cùng ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì lúc bọc răng sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tham khảo: bọc răng sứ nguyên hàm nha khoa peace dentistry tphcm

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc răng sứ thẩm mỹ nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ ngừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đấy là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đấy cần phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, lúc quyết định làm răng sứ thẩm mỹ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để chọn lựa một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Ca lâm sàng làm 20 răng sứ phong cách nam tính cho răng ố vàng

I/ Bọc răng sứ nguyên hàm là gì? Bọc răng sứ toàn hàm là phương pháp sử dụng răng làm bằng sứ để thay thế cho các răng bị hư nhằm phục hồi mô răng, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất cho khách hàng. Bác sĩ sẽ thực...

Chi tiết

Bọc răng sứ khi mang thai nên hay không nên?

Hiện nay có không ít mẹ bầu có mong muốn bọc răng sứ để khắc phục hàm răng kém xinh nhưng lại không biết bọc răng sứ khi mang thai có an toàn không. Nếu có thì bà bầu cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi....

Chi tiết

Bọc răng sứ cả hàm chi phí hết bao nhiêu tại Peace Dentistry?

Trường hợp nào buộc phải bọc răng sứ toàn hàm? Bọc răng sứ toàn hàm được sử dụng cho các tình trạng răng bị thiếu sót ở nhiều răng cửa và răng nanh (từ răng số một đến răng số 4 hoặc 5) – Răng mọc lệch lạc, mọc lộn xộn ở nhiều răng –...

Chi tiết