Trang chủ Tin tức Trường hợp nào nên niềng răng hoặc cần phải bọc răng sứ?

Trường hợp nào nên niềng răng hoặc cần phải bọc răng sứ?

Niềng răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp thường được chỉ định cho những tình trạng thẩm mỹ răng mọc lệch lạc ít hay nhiều răng, răng thưa, răng hô hoặc móm. Nhưng tùy vào từng tình trạng cụ thể mà chỉ định là niềng răng hay bọc sứ.

Bài viết được sự tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (chuyên khoa niềng răng) và Bác sĩ Đinh Trường Hùng (chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ) sẽ trả lời cụ thể vấn đề này.

Xem thêm: nieng rang hay boc rang su

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp: niềng răng và bọc sứ

Về nguyên lý:

Niềng răng và bọc răng sứ về nguyên lý và cách làm hoàn toàn khác nhau

  – Niềng răng là làm cho răng đều và cân đối bằng phương pháp di chuyển các răng một phương pháp chậm rãi theo thời gian và bảo tồn răng thật.
– Bọc răng sứ là làm cho răng đều và cân đối bằng cách thay đổi hình thể của răng nhờ vào quá trình mài răng và bọc lại bằng 1 mão sứ thẩm mỹ.

 Về hiệu quả:

– Niềng răng chỉ đổi thay vị trí của răng còn hình thể và màu sắc của răng vẫn giữ nguyên
– Bọc sứ vừa làm cho răng đều, cân đối vừa đổi thay hình thể (to hay nhỏ, ngắn hay dài) và thay đổi màu sắc của răng theo ý muốn. Do đó, ngoài khắc phục hiện tượng hô, móm, lộn xộn, thưa thì bọc răng sứ còn thẩm mỹ cả hình thể răng và màu sắc răng.

 Về thời gian hoàn thành:

– Bọc răng sứ mất từ 5 – 10 ngày là hoàn tất.
– Niềng răng thì phải kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm.

bọc răng sứ khắc phụ răng mọc lệch, điều chỉnh hình thể răng và màu sắc răng được thực hiện trong 7 ngày

Niềng răng cho răng mọc lệch, hô nhẹ và thưa răng cửa và hoàn thành trong 24 tháng

 Về chi phí:

– Bọc răng sứ tính chi phí theo số lượng răng phải bọc.
– Niềng răng thì chi phí được căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm

Về tính an toàn:

Cả hai phương pháp lúc thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật đều hoàn toàn không suy giảm sức khỏe, sức nhai hay tuổi thọ của răng. Nhưng bọc sứ thì có thể phải bọc lại sau 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn tùy vào loại răng sứ.

 Trường hợp nào nên niềng răng và trường hợp nào phải bọc răng sứ?

Đầu tiên, các bạn nên đặc biệt chú ý điểm này: Tuy cả 2 phương pháp đều chỉ định cho răng lộn xộn, hô, móm, thưa… Nhưng tùy vào dạng khuyết điểm, mức độ khuyết điểm và độ tuổi của khách hàng mà chỉ định cách nào. Chỉ định sai có thể gây nên hậu quả đáng tiếc.

 Các trường hợp bắt buộc bọc răng sứ:

– Răng mọc lệch, răng hô hoặc móm, răng thưa nhưng không quá nghiêm trọng để có thể mài răng mà hoàn toàn không gây suy giảm tuổi thọ, sức khỏe của răng.

Bọc 20 răng sứ zirconia zolid cho răng không đều, hộ nhẹ, hình thể xấu, tối màu

– Những tình trạng bị thiếu sót răng ở người trưởng thành, răng đã phát triển ổn định. Đặc biệt là các đối tượng đã trên 30 tuổi (trên 30 tuổi thì cấu trúc xương hàm đã cứng nên niềng răng sẽ cực kỳ lâu, do đó, bọc răng sứ sẽ thích hợp hơn).

Bọc 16 răng sứ Cercon cho răng hộ nhẹ, nhiễm kháng sinh, hình thể xấu

– Các tình trạng mà vừa bị khuyết điểm lộn xộn, hô hoặc móm, thưa mà còn kèm theo các vấn đề như: hình thể răng xấu (to nhỏ không hài hòa), răng tối màu, răng bị gãy, mẻ, bị sâu… Bọc sứ sẽ có lại 1 hàm răng đều, cân đối hàm, hình thể đẹp sở hữu màu sắc trắng sáng.

Bọc 18 răng sứ zirconia ceramill zolid cho răng hô nhẹ, thưa, và gãy mẻ nhiều răng

Những tình trạng không nên bọc răng sứ: thiếu sót nghiêm trọng (hô, móm, mọc lộn xộn nghiêm trọng), người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi) thì không nên bọc sứ.

Đọc thêm: bọc răng sứ nguyên hàm

Những tình trạng buộc phải niềng răng:

– Răng hô, móm, mọc lệch lạc nghiêm trọng không đủ yếu tố để bọc răng sứ an toàn.

– Người trẻ tuổi vì khi này cấu trúc xương hàm còn mềm nên việc di chuyển răng sẽ cực kỳ thuận lợi.

Răng xô lệch qua nghiêm trọng được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước, sau

Khách hàng trẻ tuổi được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước sau

Xem thêm: niềng răng cho sinh viên

 Phương pháp thẩm mỹ răng kết hợp niềng răng và bọc sứ?

Với những trường hợp mà răng lộn xộn quá nghiêm trọng thì có thể làm kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và bọc sứ.

Đầu tiên là Niềng răng trong từ 6 – 8 tháng để làm cho khuyến điểm bớt nghiêm trọng, đủ yếu tố để bọc sứ an toàn, sau đó mới bọc răng sứ để làm cho cho răng đều và cân đối hơn, song song thay đổi hình thể và màu sắc răng cho thẩm mỹ nhất.

Đây là phương pháp áp dụng rất hiệu quả và cũng được rất phổ biến khách hàng chọn lựa tại nha khoa tran hung dao vì ưu điểm của nó:

– Rút ngắn thời kì vô cùng nhiều so với niềng răng
– Răng vừa đều và cân đối lại vừa đổi thay hình thể và màu sắc theo ý muốn.
– An toàn và không suy giảm tuổi thọ, sức nhai hay sức khỏe của răng.

Trước và sau khi niềng răng để chuẩn bị bọc sứ

Sau niềng răng và bọc răng sứ cho 20 răng cho khách hàng trên 35 tuổi

 Kết Luận:

Niềng răng hay bọc sứ đều giải quyết các thiếu sót như răng mọc lệch lạc hay lệch khớp cắn, hô , móm, thưa. Nhưng mỗi cách phù hợp với từng mức độ nặng nhẹ của khuyết điểm và độ tuổi khách hàng và các nhu cầu thẩm mỹ răng khác của khách hàng.

Do đó, tuyệt đối không thể chủ quan trong việc chỉ định lúc nào cần phải niềng răng hay lúc nào cần phải bọc răng sứ, việc chỉ định sai có thể làm cho ca điều trị chỉ có hiệu quả trước mắt và làm suy yếu sức khỏe hay tuổi thọ của răng. Chúng ta nên hiểu: “thẩm mỹ nha khoa là nụ cười đẹp, nhưng cái đẹp đấy buộc phải an toàn và thực sự lâu dài” Bác sĩ Đinh Trường Hùng – Chuyên khoa Thẩm mỹ nha khoa Peace Dentistry.

Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chỉnh nha niềng răng , có thể gửi Email về Peacedentistry@gmail.com hoặc có thể gọi hotline 0978 563 565, các bác sĩ thuộc chuyên khoa chỉnh nha niềng răng sẽ tư vấn chi tiết.

Tháo răng sứ như thế nào?

Khi chúng ta bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc trồng răng sứ bắc cầu thì sau một thời gian dài sử dụng chúng ta buộc phải tháo răng sứ để bọc lại hoặc trồng lại răng sứ mới. Và giai đoạn đầu tiên đó là tháo bỏ răng sứ cũ. Vậy tháo mão răng sứ có đau hay không và...

Chi tiết

Bọc răng sứ ở đâu tốt ở tphcm?

Bọc răng sứ thẩm mỹ đang dần phát triển thành xu thế thẩm mỹ răng được vô cùng nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Bọc răng sứ giúp khắc phục toàn bộ các thiếu sót của răng như: răng lộn xộn, răng hô, răng móm, răng nhiễm màu nặng,…Khi quyết định bọc...

Chi tiết

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng bọc sứ bị viêm lợi?

Khi quyết định bọc răng sứ chắc hẳn ai cũng mong muốn có 1 hàm răng đều đặn trắng sáng, khắc phục được các nhược điểm trên răng, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp người dùng sau khi bọc sứ thẩm mỹ lại không được kết quả như ý muốn, trong đấy có...

Chi tiết